Buổi Cafe Định Mệnh

0
348

Cafe thời trẻ trâu

Nhớ thời hồi còn là sinh viên, cứ mỗi lần có bạn bè hay ai đó rủ tôi đi uống cafe thì tôi đi cafe với tâm thái là để relax, tán dóc, nói chuyện trên trời dưới đất, chủ yếu là “tám” lê thê với những câu chuyện phiếm từ đông sang tây, từ Tây du ký đến Tam quốc chí để giải khoây và giết chết thời gian. Hầu hết chúng tôi không hề có một chút ý niệm là đi cafe với mục đích tìm ra cơ hội mới để đổi đời. Cũng chính vì lẽ đó, mà suốt thời đi học tôi và nhóm bạn chưa thật sự tạo ra một giá trị gì đó đáng nhớ ở cái thời sinh viên mơ mộng, đẹp đẽ ấy.

Rồi đến lúc ra trường, mỗi đứa một hướng với cuộc sống mưu sinh ở đất Sài thành, mỗi người lựa chọn cho mình một ngã rẽ, không còn những buổi cafe tán dóc như thời đó, và chúng tôi đã mất cơ hội kết nối với nhau, cũng như mất đi cơ hội để chia sẻ ý tưởng và bắt tay cùng nhau để tạo ra những giá trị đáng giá ở thời hậu sinh viên mặc dù ai cũng là trình độ cử nhân kinh tế. Cuộc sống cứ như vậy, cứ mãi trôi qua một cách bình thường hết năm này đến năm khác mà tôi chưa thấy ai trong chúng tôi có thể tạo ra một thành tựu nào đáng để nhớ cả.

Với tôi, một cuộc sống phải bươn chải với cơm, áo, gạo, tiền nơi công sở hay ở nơi nào đó, cùng với sự đấu đá nhau vì nấc thang danh vọng là cơn ác mộng của cuộc sống này mà tôi và rất nhiều người đã nếm trải được. Điều mà tôi nhìn nhận ra được đó là đa phần chúng ta rất dễ đi theo một mô thức cũ nào đó từ sự giáo dục trong gia đình, tới những lời rỉ tai của xã hội là phải đạt được trình độ học vấn A, làm ở chức vụ B và có được thu nhập C thì mới tạm gọi là thành công theo định kiến chung của xã hội.

Chúng tôi hoàn toàn thiếu sự định hướng nghề nghiệp

Tôi mường tượng ra 1 viễn cảnh có rất nhiều người đã bỏ thời gian, công sức tranh đấu cả đời để đạt được những điều ấy, để họ được công nhận là người thành công, được xã hội chấp nhận, được gia đình ủng hộ. Họ bận rộn đến nỗi họ không còn thời gian để nhớ đến ước mơ ban đầu của mình là gì. Và cho đến cuối đời khi nằm trên giường bệnh, họ mới có thời gian để suy ngẫm lại cuộc đời rồi chợt vỡ òa: hóa ra từ lúc trưởng thành đến giờ phút này, mình chỉ sống cho ước mơ của người khác để làm hài lòng, thỏa mãn cho ước muốn người khác. Họ chưa thật sự sống với ước mơ của chính mình, làm thỏa mãn những khát khao tận sâu bên trong mình.

Tôi không muốn mình sẽ là một trong những người giống như họ.

Khi nhận thức được điều đó, tôi mới suy nghĩ nhiều về điều mình muốn với công việc hiện tại mình đang làm, vì trong cả dòng họ nội – ngoại nhà tôi, chưa có một ai làm cho cuộc sống của mình trở nên giàu có, tốt đẹp hơn nhờ bám víu vào công việc đi làm thuê cả. Rồi tôi quyết định lái cuộc sống mình sang một ngã rẽ khác, một lối đi mới có chút điên điên không như những gì mà gia đình đang mong mỏi và định hướng sẵn cho tôi. Gia đình chỉ muốn tôi có 1 việc làm ổn định, thu nhập đều đều là họ vui rồi.

Tôi muốn được tự do, muốn được làm chủ cuộc sống này, muốn bước ra khỏi cái khuôn khổ ấy, nên tôi đã chọn những công việc có tính bay nhảy, không bị gò bó để tôi được thỏa sức tự do. Tôi cũng thử tập tành kinh doanh nhỏ và tập đầu tư vào vài dự án thương mại điện tử, nhưng có một lổ hỏng làm tôi bị thất bại và mất tiền đó là vì tôi có thù với công nghệ thông tin (tôi viết tắt là công nghệ).

Thịnh vượng, sung túc luôn là ước mơ của con người

Với mô thức kinh doanh theo kiểu cũ, tôi làm việc chỉ có 1 mình, tôi bị thiếu sự kết nối với thế giới bên ngoài và thiếu sự ứng dụng công nghệ vào công việc kinh doanh bán hàng, cũng như thiếu kiến thức về công nghệ để chọn đúng nơi mình đầu tư. Lúc đó, tôi nghĩ thầm: đụng tới công nghệ chắc là rắc rối, phức tạp và lằng nhằng lắm đây nên tôi đã bỏ qua việc học hỏi, nghiên cứu, cập nhật những kiến thức công nghệ mới và vận dụng chúng vào công việc kinh doanh của mình. Tôi chấp nhận làm kẻ bại bị mất tiền, bị công nghệ bỏ lại phía sau rồi trở nên tự kỉ, thụ động, ù lì chỉ làm những công việc tầm thường đủ để sống qua ngày chứ không mong muốn được dấn thân khởi nghiệp có liên quan gì đến công nghệ. Tôi cứ giữ lấy tư tưởng cũ kĩ: công nghệ là thứ phức tạp, internet là thế giới ảo với đủ các chiêu trò lọc lừa nên tốt nhất là mình không nên can dự vào chúng.

Tôi từng nghĩ Internet là thế giới ảo với đủ các chiêu trò lọc lừa

Giờ nhìn lại, tôi thấy mình giống như là người tiền sử với tư tưởng lạc hậu sống trong thế giới hiện đại cùng sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, kể cả điện thoại Smartphone mà tôi còn không muốn sử dụng tới, tôi thích xài điện thoại nokia “cùi bắp” hơn, vì thấy nó đơn giản, dễ sử dụng.

Tôi có bị lạc ra khỏi thế giới đang phát triển như vũ bão?

Cuộc sống bình thường của tôi vẫn rời xa với giới công nghệ khiến tôi trở thành con người tự thu mình lại, lạc lõng với nhiều người. Tôi trở nên tự ti, thụ động và có cảm giác sợ công nghệ. Nhưng tận sâu trong thâm tâm, tôi hoàn toàn không muốn chấp nhận một cuộc sống bình thường và quá nhàm chán như vậy hoài, tôi muốn vùng dậy để làm một cuộc thay đổi cho bản thân mình. Lúc ấy, tôi quyết định rời Sài Gòn về quê sống vài tháng để cho phép mình được quyền tạm nghỉ ngơi và định hình lại bản thân, để xem thật sự mình muốn gì và cần làm những gì để tạo nên sự thay đổi đột phá cho chính mình. Cùng lúc đó, nhiều bạn bè tôi đã nghiên cứu và vận dụng nhiều mô hình kiếm tiền trên thế giới Internet và họ đã kiếm rất nhiều tiền, có vài người đã thành triệu phú rồi. Lúc đó tôi mới nhận ra rằng, để có thể hòa nhập vào thế giới hiện đại và tạo nên cú hích cho bản thân mình, không còn cách nào khác là tôi phải làm bạn với công nghệ và ứng dụng công nghệ để kiếm tiền.

Cần hòa nhập và thế giới hiện đại, làm bạn với công nghệ và ứng dụng công nghệ để kiếm tiền

Cú hích thay đổi cuộc đời bằng 1 buổi Cafe

Kể từ đó, tôi bắt đầu chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về công nghệ Internet, làm sao vận dụng nó để kiếm tiền. Tôi lại vác balo lên đất Sài thành đi tìm kiếm cơ hội với một tư duy mở. Tôi bắt đầu chủ động đi cafe với nhiều cao thủ kiếm tiền trên Internet ở nhiều lĩnh vực, tham gia những buổi hội thảo của giới Make Money Online (MMO) và giới internet marketing. Rồi một hôm định mệnh, tôi quyết định hẹn cafe với một người chị cũng đang kiếm tiền trên internet, tôi thấy chị là phụ nữ đã lớn tuổi mà còn có thể kiếm tiền tốt trên internet thì huống chi là tôi còn trẻ; nếu chị làm được thì tôi cũng làm được nên tôi đã quyết định dấn thân vào con đường kiếm tiền trên Internet với một suy nghĩ đơn giản như vậy. Và đến bây giờ, tôi vẫn luôn nhớ đến và biết ơn buổi cafe hôm ấy, buổi cafe định mệnh.

Những buổi cafe định mệnh có thể thay đổi tư duy và đổi đời

Kể từ khi tôi bắt đầu làm bạn với công nghệ, vận dụng công nghệ để kiếm tiền, cuộc sống tôi đã thay đổi rất nhiều. Tôi làm việc thông minh hơn, làm việc tự do, mọi lúc mọi nơi một cách chủ động. Tôi đi du lịch nhiều nơi và có thêm nhiều mối quan hệ mới là những người bạn, những người anh em đam mê công nghệ, trong đó có nhiều người đã thành triệu phú nhờ vào công nghệ. Những mối quan hệ mới ấy cũng được bắt cầu từ những buổi cafe công nghệ nói chuyện về công nghệ và cuộc sống. Đặc biệt là thu nhập của tôi đã tăng lên hàng trăm lần chỉ sau 7 tháng, kể từ khi tôi biết ứng dụng công nghệ để kiếm tiền. Tôi thầm nghĩ, nếu trước đây mình thật sự quan tâm, học hỏi nghiêm túc về công nghệ internet thay vì ghét nó, sợ nó thì cuộc sống mình đã không phải vật vả và mắc kẹt trong thế bị động trong suốt gần 10 năm ở đất Sài thành. Và nếu như đến bây giờ, tôi vẫn thờ ơ, vô tâm với công nghệ thông tin thì cuộc sống tôi sẽ còn tiếp tục lê thê như thế nào nữa đây?

Tầm nhìn về công nghệ thay đổi và cuộc sống trở nên thịnh vượng nhờ sự khai mở từ những buổi cafe công nghệ

Khi nghĩ đến những điều ấy không phải chỉ cho cá nhân tôi, mà còn cho nhiều người khác nữa cũng đang bị mắc kẹt giống như tôi, thì tôi và những người anh em của Thánh địa công nghệ đã thiết kế 1 chương trình mang tên là “Talkshow Cafe Công Nghệ”. Chương trình sẽ được tổ chức ở nhiều tỉnh thành trên khắp mọi vùng miền đất nước nhằm mang đến những sắc màu mới về  tư duy công nghệ, tầm nhìn về tương lai công nghệ, thách thức và cơ hội lớn chưa từng có của dân Việt cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về công nghệ, những ai muốn dấn thân vào khởi nghiệp công nghệ, và tất cả những ai muốn đầu tư vào công nghệ với một tinh thần thượng tôn công nghệ hết sức chân tình và cởi mở với nhau.

Rất nhiều người đã giúp tôi thay đổi tầm nhìn và tư duy về công nghệ

Tôi vẫn nhớ như in về câu chuyện tạo nên cú hích cho cuộc đời tôi, và câu chuyện của những người tôi quen đã kiến tạo cuộc sống mình trở nên thịnh vượng như thế nào được khởi nguồn đơn giản từ 1 buổi cafe. Đúng vậy, chỉ bằng 1 buổi cafe.

Bạn có sẵn sàng cho 1 buổi cafe đổi đời?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here