Cơ hội lớn với cuộc Cách mạng hậu 4.0

0
326

Những chiếc ô tô đầu tiên

Nếu chúng ta quay ngược dòng lịch sử về buổi ban đầu của ngành ô tô thì chúng ta sẽ thấy rằng, rất nhiều người đã nhạo báng những chiếc ô tô đầu tiên được phát minh. Họ chế giễu ô tô, chỉ trích rằng ô tô hay bị hỏng. Ô tô cần đến thứ xăng đắt đỏ, khó tìm. Ô tô đòi hỏi lượng cơ sở hạ tầng rộng lớn để hoạt động. Giới truyền thông lúc đó chủ yếu là báo chí và họ chỉ quan tâm đến việc đưa những tin thật hot liên quan đến ô tô nhằm giúp họ bán được nhiều báo bằng những dẫn chứng về các tai nạn ô tô, người đi bộ bị ô tô cán.

Những chiếc ô tô được phát minh đầu tiên còn thô sơ

Trong suốt hai thập niên đầu từ khi ô tô ra đời, mỗi câu chuyện truyền thông xoay quanh chiếc ô tô chỉ làm nổi bật lên những cỗ máy cồng kềnh, gớm ghiếc, dơ bẩn, ồn ào và kém cỏi hơn những con ngựa. Ngựa vốn dĩ là phương tiện đã quá quen thuộc từ xưa đến thời điểm ô tô xuất hiện, ngành xe ngựa vẫn ăn nên làm ra trong giai đoạn ấy. Họ không muốn tiếp nhận một cỗ máy biết di chuyển trông thật kinh tởm lại vừa ảnh hưởng đến việc làm kinh tế của những người buôn ngựa và xe ngựa. Họ cho rằng Ô tô thật vô dụng chỉ có những kẻ lập dị, những kẻ điên mới dùng chúng và đa phần những chiếc ô tô điều gây thương vong cho bất kỳ ai lại gần.

Tình trạng này đã trở nên tồi tệ đến mức năm 1865, nước Anh đã thông qua một đạo luật gọi là đạo luật Cờ đỏ yêu cầu người vận hành ô tô phải có ba nhân viên trên xe, bao gồm lái xe kỹ sư và một người cầm cờ. Lái xe sẽ vận hành chiếc xe, kỹ sư sẽ giám sát hoạt động đó và người cầm cờ sẽ cầm một lá cờ đỏ chạy trước xe khoảng 100m để cảnh báo những người đi bộ về sự xuất hiện của một cỗ máy tử thần chuẩn bị hạ gục họ. Và nước Anh đã kìm hãm sự phát triển của ô tô vì họ không nhìn thấy được ô tô là một phát minh hiện đại làm thay đổi về phương thức di chuyển của con người trong tương lai. Và chiếc ô tô không được dùng đúng vào chức năng của mình mà nó bị bao vây bởi nhiều cái bĩu môi, lắc đầu về những thứ nguy hiểm luôn rình rập có thể gây chết người. Họ cố gắng nhìn nhận hạ bệ chiếc ô tô từ góc độ của đường sắt và ngựa, nhưng cuối cùng họ đã thua cuộc trong cuộc chiến về công nghệ ô tô.

Đạo luật Cờ đỏ ở Anh lúc bấy giờ

Tại thời điểm ấy, Anh quả thật là cường quốc về đổi mới công nghiệp. Nhưng họ đã thiếu tầm nhìn tương lai về những chiếc ô tô nên họ đã giết đi con gà đẻ trứng vàng thì còn đâu những quả trứng vàng cho họ nữa. Cho đến ngày nay, nước Anh không phải là quốc gia sản xuất ô tô được ưa chuộng trên thế giới, mặc dù những chiếc xe mang tính thực tiễn đầu tiên được chế tạo ở nước Anh.

Điện và một số phát minh mới

Cũng tương tự như ô tô, khi điện được phát minh ra và con người mới bắt đầu đem điện về nhà. Chắc  bạn nghĩ giới truyền thông sẽ hồ hởi tuyên bố: thật xuất sắc! Edison là một thiên tài! Điều này sẽ làm thay đổi cả thế giới. Nhưng câu trả lời là không. Họ nói điện là công nghệ nguy hiểm, có thể đốt cháy nhà. Họ viết hết những câu chuyện này tới những câu chuyện khác về việc bị điện giật hay cháy nhà do điện.

Edison với phát minh ra điện và bóng đèn điện

Trong  Hội chợ Quốc tế năm 1900, thị trưởng Paris nói:”sau khi hội chợ kết thúc, trào lưu về điện này sẽ nhanh chóng bị quên lãng như đèn bị tắt phụt vậy”. Những lời khẳng định của những người nổi tiếng như vậy rất phổ biến trong giới công nghệ mà khi hồi tưởng lại ta sẽ thấy những lời nói ấy thật lố bịch. Giống như người đứng đầu IBM đã từng phát biểu: “tôi dự đoán nhu cầu máy tính của cả thế giới không quá 5 chiếc”.

Hoặc giống như những người từng nói điện thoại sẽ không bao giờ thành công, hoặc những người đã từng chế giễu anh em nhà Wright khi phát minh ra chiếc máy bay đầu tiên. Rất nhiều người đã cho rằng 2 anh em nhà Wright đầu óc có vấn đề vì những hành động và phát ngôn điên rồ. Nhưng rồi phương tiện di chuyển của con người đã vượt lên 1 tầm mới nhờ phát minh với ý tưởng đầu tiên của họ về một vật khổng lồ, nặng hàng tấn có thể bay trên không trung mà chúng ta thấy ngày nay.

Chiếc máy bay đầu tiên của 2 anh em nhà Wright

Khi Bitcoin xuất hiện

Rồi đến khi biết Bitcoin xuất hiện trong những năm đầu tiên, bạn có thể đoán người ta sẽ nói gì về Bitcoin? Rất nhiều người đã nói rằng Bitcoin là một thứ công nghệ kỳ quặc và phức tạp. Bitcoin là một thứ công nghệ ghê tởm chỉ dành cho bọn tội phạm buôn ma túy, phát tán ấn phẩm khiêu dâm, khủng bố, trộm cắp hay lừa đảo. Thậm chí nhiều người đã xuống đường biểu tình vì sự xuất hiện của đồng tiền ma quái này. Tất nhiên là họ đã nhầm, Bitcoin không phải là những thứ đó. Bitcoin chỉ đơn giản là một công nghệ, công nghệ mới blockchain trong lĩnh vực tiền tệ. Mà những người đầu tiên sử dụng công nghệ tân tiến thường là giới tội phạm thông minh.

Cuộc chiến chống Bitcoin diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới

Mặc dù rất nhiều ấn phẩm công nghệ đầu tiên có ảnh hưởng rất lớn đến thế giới văn minh của con người như ô tô, điện, điện thoại, máy bay….đều phải chịu những sự chỉ trích, phê phán gay gắt từ phía truyền thông và những người có tầm ảnh hưởng lớn. Nhưng  tất cả vẫn cứ được tạo ra, vẫn cứ hoàn thiện và phát triển vượt bậc để chiến thắng được giới truyền thông, chiến thắng sự phủ nhận ban đầu của đám đông để những phát minh công nghệ ấy vươn mình lên làm thay đổi cả thế giới. Và Bitcoin là một trong những phát minh công nghệ cũng không ngoại lệ.

Những chiếc máy bay nặng hàng trăm tấn vẫn hiên ngang bay trên bầu trời nhờ ý tưởng ban đầu bị cho là điên rồ của anh em nhà Wright

Trải qua nhiều năm tháng bị trù dập bởi giới truyền thông, giờ đây Bitcoin đã trở thành trào lưu chính thống và khẳng định được vị thế của mình khi ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới muốn sở hữu được đồng Bitcoin. Bitcoin bây giờ được ví như mỏ vàng trên internet toàn cầu, là phương tiện thanh toán hợp pháp được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

Bitcoin ngày càng được chấp nhận phổ biến rộng rãi nhiều nơi trên thế giới

Tâm thế của bạn khi đứng trước cuộc cách mạng mới này là gì?

Ngày hôm nay, tất cả chúng ta cũng đang đứng trước một cuộc Cách mạng công nghệ mới mà sức công phá của nó như một quả bom hạt nhân khổng lồ đang lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Dù muốn hay không, thì bạn vẫn phải chịu ảnh hưởng bởi cơn sóng thần này sẽ cuốn trôi đi những thứ cũ không còn phù hợp và làm thay đổi cấu trúc nền kinh tế toàn cầu.

Vậy bạn sẽ chọn cách đứng ngoài phản đối giống như thời kì những chiếc ô tô đầu tiên được phát minh ra; hay bạn sẽ nghiêm túc tìm hiểu để nắm bắt được cơ hội lớn này, chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu nuôi con gà đẻ trứng vàng kể từ bây giờ?

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về tầm nhìn công nghệ tương lai, cũng như cơ hội lớn chưa từng có trong lịch sử con người, hãy đăng ký để có vé tham dự buổi chia sẻ “Talkshow Cafe Công Nghệ” tại đây: http://bit.ly/cafecongnghe

Cafe Công Nghệ hé lộ một con đường mới với cơ hội lớn chưa từng thấy trong suốt dòng lịch sử

Bạn có sẵn sàng cho bước chân thần tốc thay đổi vận mệnh của dân Việt trong đó có cả chính bạn?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here