ĐI XE ĐẠP để TẬU XE HƠI?

0
890

ĐI XE ĐẠP dễ mua XE HƠI hơn, đó là tư duy mới.

Mấy năm nay tôi chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển. Bạn lưu ý là tôi chọn xe đạp làm PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI chứ không phải là một công cụ tập thể thao. Nhiều người biết rằng tôi ĐOẠN TUYỆT VỚI XE MÁY và chỉ đi xe đạp, ô tô, phương tiện giao thông công cộng. Phần đông người Việt cho rằng tôi cực đoan đi đoạn tuyệt với xe máy nhưng sau 2 năm đoạn tuyệt với xe máy tôi và gia đình cảm thấy đó là quyết định sáng suốt nhất giúp chất lượng cuộc sống của chúng tôi được nâng lên một bậc. Chúng tôi thực sự đã thay đổi lối sống. Nhưng điều quan trọng nhất chúng tôi phát hiện ra: đi xe đạp là cách thức đi lại cực kì hiệu quả – hiệu quả trên tất cả mọi phương diện như sức khỏe thể chất, tinh thần, tư duy, kinh tế, và chất lượng sống toàn diện.

Cách đây vài năm, phong trào xe đạp thể thao rộ lên ở Việt Nam và chỉ dừng lại là một phong trào thế thôi. Khá nhiều người mua xe đạp về chỉ để khoe là ta có xe đạp, kiểu như một tấm chứng nhận chứng minh mình cũng là người yêu chuộng thể thao, cũng là người văn minh có đi xe đạp để bảo vệ môi trường…Họ không biết rằng đang sở hữu một thứ có thể thay đổi cuộc sống đến mức không thể tưởng tượng nổi.

“Khi con người phát minh ra xe đạp, họ đã đạt tới đỉnh thành tựu… Ở đây, ít nhất có một lần, là một sản phẩm của đầu óc con người hoàn toàn có ích cho những ai sử dụng nó, và không hề gây ra tai hại hoặc phiền hà cho người khác. Sự tiến bộ lẽ ra phải ngừng lại khi con người đã phát minh ra xe đạp.” – Elizabeth West

Xe đạp cho đến nay là PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG DUY NHẤT đem lại rất nhiều ích lợi cho người sử dụng và không làm hại đến người khác, không làm hại môi trường. Vậy tại sao chúng ta lại không chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển chính?

Tôi có biết tổng thống Mỹ Obama khuyên mọi người nên đọc một quyển sách có tên “Tư duy nhanh và chậm”. Tôi đã đọc trước khi ông ấy đưa ra lời khuyên đó và bắt gặp sai lầm mà tất cả chúng ta đều mắc phải: ảo tưởng về thời gian.

Chúng ta cứ nghĩ rằng phải chọn một phương tiện đi lại linh hoạt như xe máy để rút ngắn thời gian di chuyển và rút ngắn thời gian di chuyển xuống thì cuộc sống của chúng ta sẽ hiệu quả hơn. ĐÂY LÀ TƯ DUY HOÀN TOÀN SAI LẦM! Bằng chứng là suốt mấy chục năm đi lại bằng xe máy, người Việt không những không thể đuổi kịp các nước phát triển mà còn tụt lại phía sau so với những nước kém hơn. Người Việt đã tạo ra một một hệ thống giao thông mà thế giới gọi là CƠN ÁC MỘNG GIAO THÔNG, hỗn loạn, giành giật và cực kì nguy hiểm. Năm 2016 số người chết vì tai nạn giao thông là 8417, bị thương là 19035 trong đó phần lớn là giao thông đường bộ và là tai nạn xe máy.

Chúng ta cứ nghĩ chọn một phương tiện đi lại linh hoạt như xe máy thì sẽ giúp cuộc sống chúng ta nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn. Ở thời đại mà một cậu sinh viên ở lì trong phòng trọ của mình, không thèm ra khỏi nhà, chỉ ôm lấy máy vi tính mà có thể trở thành triệu phú, cuối năm tậu hẳn Audi lái vi vu về quê ăn Tết thì lối tư duy xe máy không thể nào phù hợp nữa. Ở thời đại này chúng ta cần lưu tâm đặc biệt đến TỐC ĐỘ CỦA TƯ DUY, TỐC ĐỘ CỦA SUY NGHĨ chứ không phải là giành giật nhau từng chút trên đường phố.

TỐC ĐỘ CỦA TƯ DUY giúp chúng ta làm giàu cực nhanh, tôi có thể khẳng định về điều đó. Tôi có thể chứng minh điều đó. Một người có tư duy tốt đi bộ cũng có thể làm giàu nhanh hơn người đi xe máy chứ đừng nói chi đến việc anh ta đi xe đạp!

Một điều nữa, một điều tối quan trọng: bạn muốn có tư duy tốt thì không thể đi xe máy. Thứ nhất, một bộ óc khỏe mạnh phải ở trong một cơ thể khỏe mạnh, đi xe máy không hề vận động thì không thể có cơ thể khỏe mạnh được. Thứ hai, việc chen lấn, giành giật trên đường phố khi đi xe máy làm căng thẳng thần kinh ở mức cao, hủy hoại não bộ của bạn, hủy hoại cảm xúc tích cực của bạn (người đi ô tô vẫn căng thẳng nhưng mức độ ít hơn người đi xe máy). Thứ ba, sự ngăn nắp, trật tự tạo ra hiệu quả cao chứ không phải sự hỗn loạn, tiếp xúc và trực tiếp tham gia vô thức vào một hệ thống hỗn loạn sẽ làm in hằn trong tâm trí bạn hình ảnh của sự hỗn loạn, đó chính là nguyên nhân của thất bại, của đau khổ trong cuộc sống cá nhân. Thứ tư, đi xe máy ngoài ngoại ô là mạo hiểm tính mạng cao nhất, nó chứng minh chúng ta không xem trọng tính mạng chính mình, người không xem trọng tính mạng của chính mình không thể làm nên việc lớn…

Còn rất nhiều tác hại mà xe máy đem đến cho bạn, nhưng trong vô thức bạn vẫn cứ chọn nó, bởi vì bạn không tư duy chậm lại để quyết định sáng suốt.

Một chiếc xe đạp tốt có giá từ 3-5 triệu đồng, ai sang chảnh thì chọn các mẫu xe đắt tiền hơn.

Chi phí đi lại gần như bằng 0 vì sử dụng sức người, xe đạp là phương tiện không khói, đôi khi bạn cũng phải đạp xì khói nhưng điều đó cũng tốt.

Chi phí bảo dưỡng xe đạp cực rẻ, 1 năm dưới 1 triệu đồng.

Đi xe đạp thường xuyên giúp bạn có thể dẹp hết các máy tập thể thao trong nhà.

Nếu bạn có ô tô thì một chiếc xe đạp gấp có thể bỏ gọn trong cốp xe, rất tiện lợi để đi lại ở quãng đường ngắn khi không thích hợp đi ô tô.

Đi xe đạp 60 phút mỗi ngày giảm thiểu nguy cơ ung thư đến 30%, điều này đã được khoa học chứng minh.

Đi xe đạp là sự kết hợp của cả cơ thể, giúp cho cơ thể hoạt động ở trạng thái hòa quyện các cơ quan.

Đi xe đạp trong nội thành không chậm hơn đi xe máy và ô tô, điều này tôi có thể chứng minh vì tôi đã đi xe đạp 2 năm nay thường xuyên.

Quan trọng nhất, đi xe đạp giúp bạn có tư duy của LOÀI NGƯỜI MỚI (loài người mới là cả một khái niệm mới, tạm giải thích là nhân loại hậu văn minh, quan tâm đến trái đất, đến môi trường, đến tha nhân, đặc biệt quan tâm đến sự sâu sắc của chính mình) . Loài người mới là những người quan tâm đặc biệt đến CHẤT LƯỢNG SỐNG. Loài người mới ưu tiên quan tâm đến chiều sâu của cuộc sống chứ không ưu tiên vật chất, tiền bạc. Nhưng vì ở tầng cao của trí tuệ nên vật chất, tiền bạc của loài người mới là cực kì thịnh vượng.

Tôi đã thí nghiệm trên chính mình rồi, bạn bè, đối tác, khách hàng của tôi, những người nghe tôi rất nhiều người đã thay đổi lối sống và 100% phản hồi những điều tôi đề cập là đúng. Giờ họ đều có ô tô cả rồi!

Tôi sáng lập nên xe đạp XANH dựa trên sự giận dữ. Tôi giận dữ mỗi khi phải ra đường phố và nhìn thấy cơn ác mộng giao thông. Tôi giận dữ khi thấy những người đi xe máy giành giật nhau từng chút để vượt lên trước mà tôi tin rằng sự vượt lên đó không hề đem lại hiệu quả gì lớn. Tôi giận dữ khi các nước châu Âu văn minh người dân gần như 100% đi xe đạp mà rất lịch sự, nhân văn, khỏe mạnh & giàu có còn chúng ta thì đá đạp lên nhau chỉ để chạy nhanh đến quán nhậu & bệnh viện. Tôi giận dữ khi biết chắc chắn rằng nếu tiếp tục văn hóa xe máy thì chúng ta, người Việt sẽ mãi tụt lại phía sau trong khi lại vẫn nghĩ rằng mình đang vượt lên trước!

Tôi sẽ viết rất, rất nhiều nữa về tư duy giao thông. Bởi vì giao thông giống như mạch máu của cơ thể người cho nên nó là hệ thống quan trọng nhất để sinh tồn và phát triển. Trong ngắn hạn bạn sẽ không thể thấy được hiệu quả của một hệ thống giao thông trật tự, văn minh. Nhưng nếu không thay đổi, trong dài hạn chúng ta sẽ tự mình dẫm đạp lên tương lai chính mình và tương lai của cả con cháu mình.

Hãy mua xe đạp và bắt đầu một cuộc sống mới, còn nếu chỉ mua xe đạp để cho oai, để theo phong trào thì bạn nên cân nhắc suy nghĩ thêm cho kĩ vì có khi bạn sẽ phí tiền mà chẳng đem đến cho bạn lợi lộc gì.

Chiếc xe đạp là để đi lại chứ không phải để treo trong nhà cho đẹp!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here