Đổi đời nhờ chiếc xe đạp

0
638

Đổi đời nhờ chiếc xe đạp? Một ngày đẹp trời bạn gặp lại người bạn cũ sau nhiều năm mất liên lạc và bỗng thấy bạn ấy thay đổi hoàn toàn, có cuộc sống sung túc hơn. Rồi bạn gặp trường hợp những người trẻ tràn trề năng lượng và nghị lực vươn lên thoát nghèo. Tất cả họ đều thay đổi nhờ vào… chiếc xe đạp. Đó chính là những tấm gương sống động nhất đem đến cảm hứng cho bạn về những giấc mơ có thể dễ dàng trở thành sự thật nếu bạn quyết tâm thực hiện.

Ai trong chúng ta cũng có những ước mơ và khao khát về sự giàu sang no ấm, nhất là các đấng mày râu khi mà bản năng trong con người họ là sự thể hiện, bảo bọc chở che cho phái yếu, cái gọi là ‘’trách nhiệm’’ trụ cột của gia đình, một ‘’bản lĩnh’’ đàn ông. Tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì trách nhiệm của người đàn ông rất nặng, họ phải gầy dựng được cơ nghiệp, hoặc ít nhất cũng phải mua được căn nhà, sắm được chiếc xe. Mọi người đánh giá về người đàn ông bởi sự thành đạt trong cuộc sống và ngoài xã hội. Vậy quan điểm người đàn ông thành đạt là gì? Chúng ta thường nói vui về người đàn ông thành công là: 1 vợ – 2 con – 3 lầu – 4 bánh. 3 lầu ý nói nhà lầu 3 tầng, 4 bánh là có xe ô tô riêng.

giac-mo-mua-nha

Giấc mơ về một tổ ấm riêng của các cặp vợ chồng trẻ

Hiện nay Việt Nam có không ít người thành công, con số về các đại gia, tỷ phú cũng không hiếm. Đa phần họ đều có những điểm chung dễ nhận thấy, đó là sự khéo léo trong tính toán làm ăn, biết đón đầu xu hướng, nắm bắt cơ hội, nhạy bén và tầm hiểu biết rộng. 1 số thì nhờ gốc gác sẵn có, 1 số nhờ chịu khó chịu cực, học hỏi trau dồi và cộng thêm chút may mắn.

Người Việt Nam mình rất quan trọng căn nhà, chỉ cần có 1 căn nhà của riêng bản thân để chui ra chui vào mỗi ngày thì đã đủ yên tâm để tạo dựng sự nghiệp. Từ đời xưa ông bà ta đã có câu ‘’An cư lạc nghiệp’’. Phải có chỗ định cư chắc chắn yên ổn rồi thì mới có thể chú tâm tạo dựng sự nghiệp hoặc phải ổn định được cái nhà mới thành công được trong công việc. Do vậy ai cũng ráng làm, ráng dành dụm để có thể sở hữu được 1 căn nhà mơ ước.

So với tình hình khủng hoảng kinh tế những năm trở lại đây, công việc làm ăn ngày càng khó khăn hơn thì giấc mơ về nhà lầu xe hơi lại càng xa vời hơn đối với nhiều người. Vậy mà có không ít cái tên nổi lên như những hiện tượng về tấm gương thoát nghèo và thành đạt. Cũng có những người chưa hẳn đã nổi danh tên tuổi hoặc làm ra cơ nghiệp đồ sộ gì nhưng chí ít họ đã tự bản thân mua nhà sắm xe, lo cho vợ con được ấm no tấm thân, nở mày nở mặt cùng lối xóm. Một loạt các bài viết chia sẻ về họ như những tấm gương điển hình, tạo cảm hứng và động lực giúp mọi người cố gắng phấn đấu hơn. Những dòng tiêu đề như ‘’bàn chuyện tiết kiệm mua nhà’’, ‘’lương 3 triệu vẫn có thể mua được nhà mặt phố’’, ‘’tiết kiệm tiền để mua nhà riêng’’ hoặc ‘’ thu nhập thấp vẫn mua được nhà Sài Gòn’’ vân vân… luôn là những bài viết thu hút lượt đọc và lượt chia sẻ của mọi người, nhất là các cặp vợ chồng mới cưới, hoặc các bạn làm công việc nhà nước, công việc văn phòng với mức lương hạn hẹp.

Tác giả muốn kể câu chuyện về người bạn học của mình thời sinh viên bởi vì cậu chính là nguồn cảm hứng và tấm gương để bạn bè và người khác học tập . Cậu là dân tỉnh lẻ lên Sài Gòn học trung cấp, vừa học vừa làm thêm, chắt bóp tằn tiện để giảm gánh nặng cho gia đình vì nhà cậu ấy thuộc diện nghèo, lo cho 1 mình cậu ăn học cũng đã khá vất vả. Cậu ấy hằng ngày gò lưng đạp chiếc xe đạp cà tàng đến giảng đường rồi lại tất tả chạy đi làm thêm ở 1 nhà hàng thuộc quận Tân Bình. Sang đến năm thứ 2 thì cậu đã tự lo được cho bản thân mà không cần gia đình trợ giúp, rồi cậu ra trường đi làm, vẫn bên cạnh cậu là chiếc xe đạp cũ ngày ngày đến chỗ làm. Cậu thuê 1 phòng trọ tuốt quận 12 và ở cùng với bạn để tiết kiệm được khoản tiền thuê nhà khá đắt đỏ và hao tốn so với các quận gần trong trung tâm, tự đi chợ nấu cơm ăn và mang theo đi làm. Cuối tuần cậu chỉ ở nhà nhận việc làm thêm để kiếm thu nhập và trau dồi thêm kiến thức. Sau 3 năm, khi đã có kinh nghiệm và tay nghề cậu xin đổi sang 1 công ty khác với mức lương khá hơn, vào làm được 1 năm cậu được đề bạt lên chức trưởng phòng, vậy mà vẫn ngày ngày lọc cọc đi lại với chiếc xe đạp đã tàn nay còn tàn hơn, bạn bè khá ít ỏi vì cậu bị mang tiếng keo kiệt bủn xỉn nên không ai rủ rê đi chơi hay tụ tập chè chén gì. Bẵng đi 1 thời gian không liên lạc, tình cờ nhân dịp đi dự đám cưới người bạn học ngày xưa chúng tôi mới có dịp gặp nhau. Tác giả suýt không nhận ra cậu bạn vì trông cậu có vẻ rất thành đạt và phong độ. Hỏi ra mới biết cậu đã mua được 1 căn nhà ở chung cư giáp bờ sông bên quận 2, chuẩn bị mua được ô tô và đang làm phó giám đốc cho 1 công ty nước ngoài có trụ sở ở HCM. Chúng tôi ai nấy đều tò mò, thầm ganh tị với cậu và hổ thẹn về bản thân mình khi đến bây giờ có đứa vẫn còn ở nhà thuê, có đứa phải sống chung với gia đình vợ, có đứa còn đang lận đận nộp đơn xin việc hòng mong tìm được công việc mới với mức lương khá hơn. Tại sao cậu ấy lại có thể thay đổi tốt được như vây? Chính là nhờ xưa kia cậu chịu tiếng keo kiệt, tiết kiệm hết sức có thể, và cậu bảo chính là nhờ chiếc xe đạp cà tàng trung thành bên cạnh cậu suốt bao nhiêu năm. Thay vì các bạn khác tốn tiền vào xe máy, xe ga, chạy theo trào lưu, cuối tuần lại tụ họp nhậu nhẹt, rồi lại các cuộc chơi bời, những chuyến du lịch quên trời đất quên công việc thì cậu vẫn chăm chỉ ngày đêm thu thập thông tin, học hỏi trau dồi kiến thức, tiết kiệm để từng chút một như con kiến tha lâu đầy tổ. Vậy đấy, để đến ngày hôm nay khi mà các bạn bè dân tỉnh như cậu vẫn cặm cụi đi làm và mơ ước về 1 ngôi nhà cho riên bản thân mình thì cậu đã có thể an tâm chú tâm vào sự nghiệp cho riêng cậu.

mua-nha

Đổi đời từ 1 chiếc xe đap – điều hoàn toàn có thể thực hiện được

Cho nên việc đổi đời từ 1 chiếc xe đạp là điều hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn đủ kiên trì và nghị lực, bạn hoàn toàn có thể biến tất cả các ước mơ của mình thành sự thật.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here