KHỞI NGHIỆP: ĐẠI BÀNG ĐỪNG CHƠI VỚI GÀ

0
1154

ĐẠI BÀNG HAY GÀ?

Cách đây nhiều năm trước, khi mà tôi chưa có được bất cứ thành tựu gì thì rất nhiều người xem thường ra mặt. Bạn nghĩ tôi có buồn vì chuyện đó không? Không, tôi chưa bao giờ cảm thấy thua kém ai vì chưa đạt được gì đó, bởi vì tôi biết giá trị thực sự của mình. Chưa có thành tựu thì không hẳn là gà, có thành tựu chưa hẳn là đại bàng.

Giờ đây, khi đã trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc đời, tôi cho rằng khái niệm gà và đại bàng cần phải được định nghĩa lại, và phải định nghĩa lại thật sâu sắc!

Câu chuyện thứ nhất
Hôm nọ tôi có đi rửa xe và vô tình chạm mặt với một việc có thật như sau:
Một nhóm người đang tụ tập xung quanh một chiếc mô tô PKL (phân khối lớn) trầm trồ đủ kiểu. Tôi nhìn thoáng qua thì biết đó là một chiếc đời mới có giá khoảng trên 1 tỉ đồng.
Chủ nhân của chiếc xe dương dương tự đắc và tôi nghe rất rõ anh ta nói:
– Tiền của tao đông lắm, chiếc này thì nhằm nhò gì!

Câu chuyện thứ hai
Tết vừa rồi tôi có dịp chạy xe trên cao tốc Liên Khương – Đà Lạt và một chiếc mô tô PKL gầm rú chạy vượt qua mặt khi tôi đang ở vận tốc > 100km/h. Người điều khiển chiếc xe đó chỉ chịu vòng lại ra khỏi cao tốc khi các nhân viên ở trạm thu phí nhất quyết không cho qua trạm!
Bạn có muốn trở thành những kẻ có tiền, thậm chí có rất nhiều tiền như vậy không?

Câu chuyện thứ ba
Mặc dù mang trên mình tiền tài và danh vọng nhiều như vậy nhưng Mark Zuckerberg lại là một người khá giản dị khi anh chỉ lái một chiếc Volkswagen GTI màu đen có giá khoảng 30.415 USD.
Không những vậy, anh cũng thường sử dụng một phần tài sản của mình để làm thế giới tốt đẹp hơn bằng các hoạt động từ thiện hay quyên góp nửa tỉ USD cho Quỹ phát triển cộng đồng Thung lũng Sillicon. Ngoài ra, anh cũng dành rất nhiều tiền cho hệ thống trường công New Jersey – Newark hay dự án phi lợi nhuận Internet.org.

Có nhiều người trong chúng ta cảm thấy kém tự tin khi mình chưa có thành tựu gì nổi bật. Chưa có thành tựu thì có vấn đề gì sao? Hàng tỉ người trên thế giới không được ai biết đến nhưng nếu họ biết cách làm cho thế giới này tốt đẹp hơn thì tôi xem trọng họ hơn là những kẻ lắm tiền dị hợm đang làm xấu xí thế giới.

Cấu trúc xã hội từ xưa đến nay rất xem trọng kẻ có nhiều tiền cho nên họ tưởng họ quan trọng lắm. Biết bao nhiêu kẻ có được tiền tài vật chất bằng cướp bóc, giành giật, mưu mô thủ đoạn, không từ bất cứ việc xấu xa nào mà không nhúng tay vào. Đáng tiếc là chuyện như vậy vẫn đang xảy ra tràn lan trên thế giới này. Những kẻ xấu xa vẫn giàu có và tự đắc.

Nhưng bất chấp cho những việc xấu vẫn đang diễn ra, rất nhiều người đang nỗ lực để làm cho thế giới này tốt đẹp hơn.

Hãy khiêm tốn đi, khiêm tốn trong ý nghĩa mà tôi tạm minh họa trong hình ảnh sau: một cơn gió nhè nhẹ có thể giết chết một con người. Chúng ta mong manh như vậy đó. Nhưng chúng ta cũng là điều kì diệu nhất trong vũ trụ bao la này.

Người tốt và người xấu cứ tồn tại qua hàng thiên niên kỉ rồi. Nhưng bạn biết điều gì là quan trọng không? Đó là vực sâu là cần phải có để ngọn núi trở nên hùng vĩ hơn.

Bạn và tôi có quyền chọn ở phía nào: xấu xa hoặc tử tế khi khởi nghiệp.

ĐẠI BÀNG KHÔNG CHƠI VỚI GÀ

Đến đây chắc bạn bắt đầu hiểu ý tôi rằng tại sao tôi muốn định nghĩa lại khái niệm đại bàng và gà. Bởi vì nếu chúng ta không sáng suốt, chúng ta nhầm lẫn thì không những trong chuyện khởi nghiệp mà cả trong cuộc sống chúng ta sẽ chơi với gà mà không hề biết.

Người xưa nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Làm thế nào chúng ta có thể bay cao bay xa, tung cánh tự do trên bầu trời nếu chúng ta cứ quẩn quanh với bầy gà?

Rất khó khăn tôi mới nhận ra: khởi nghiệp là để vươn tới sự ưu tú chứ không phải cố tích lũy tiền bạc, vật chất và hợm hĩnh trong sự ảo tưởng về thành công đó.

TUNG CÁNH

Chúng ta là dân tộc thua kém về nhiều mặt nhưng nếu những ai sẵn sàng kiên định xây dựng những điều tốt đẹp thì đã là đang cùng chuyến tàu của LOÀI NGƯỜI MỚI – những người văn minh, nhân văn, nhân ái, có trí tuệ, có tài năng thực sự và có ước mơ trong sáng.

Khởi nghiệp với tinh thần đó nghĩa là chúng ta đang trên con tàu vũ trụ đi tìm kiếm những điều thực sự mới mẻ ngoài không gian bao la, mạo hiểm và đòi hỏi sự can đảm phi thường.

Trên hành trình đó, trên hành trình tìm kiếm chân thiện mỹ trong kinh doanh, đôi khi bạn sẽ thấy cô đơn và lạc lõng giữa sự xô bồ của một xã hội trọng vật chất. Tôi cũng không ngoại lệ. Tôi cũng thấy cô đơn, nhưng cô đơn mà không hề buồn bã. Tôi biết một khi chúng ta đã lên chuyến tàu này, niềm kiêu hãnh của chúng ta không gì có thể xô ngã được.

Nhiều bạn đã hỏi tôi sao tôi không chỉ cụ thể khởi nghiệp thì phải làm thế nào vì dù sao tôi cũng có tí kinh nghiệm. Sao tôi cứ mãi nói về khởi nghiệp ở những khía cạnh chẳng ăn nhập vào đâu!

Tôi đang cố gắng hết sức để thay đổi cách nhìn về khởi nghiệp và sự thành công. Bởi vì bạn khởi nghiệp và thành công để làm gì khi cuộc sống của bạn không hạnh phúc và không thể cảm nhận được giá trị tốt đẹp của chính bản thân mình? Bạn khởi nghiệp và thành công để làm gì khi không tìm thấy sự bình yên từ sâu thẳm chính bạn? Bạn khởi nghiệp và thành công để làm gì khi quá trình khởi nghiệp đó không làm bừng sáng những tiềm năng còn ẩn giấu bên trong bạn? Bạn khởi nghiệp và thành công để làm gì khi bạn không thể sống hài hòa với chính sự thành công đó? Bạn khởi nghiệp và thành công để làm gì khi cách xa lơ xa lắc với văn minh nhân loại?

Khi chúng ta thực sự tìm ra lí do tối thượng để sẵn sãng dấn thân, xả thân cho quá trình khởi nghiệp của chính mình thì mọi thứ còn lại sẽ không còn là vấn đề lớn. Bạn sẽ không cần hỏi bất kì ai làm thế nào để thành công. Nếu cần học thì bạn học, nếu cần hỏi thì bạn hỏi nhưng bạn biết rằng mỗi bước đi của bạn đều có một giá trị lớn lao. Lí do tối thượng khi khởi nghiệp của bạn là tốt đẹp thì mỗi một hành động đơn giản của bạn cũng sẽ có ý nghĩa khôn sánh. Ngọn lửa đó sẽ soi đường cho bạn.

Tôi tin rằng đây mới chính là chuẩn bị thực sự cho khởi nghiệp, hãy là đại bàng, hãy tung cánh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here