Làm sao để trồng được xương rồng nở hoa?

0
15226

Xương rồng là một trong những loại cây trang trí phổ biến nhất, xuất hiện từ nhà cho đến công sở. Bởi xương rồng sạch sẽ, dễ sống, trồng được trong những chậu nhỏ xinh, nên thường được làm quà tặng sinh nhật, tặng nhau trong các dịp lễ, dùng để trưng bày ở góc học tập, bàn làm việc, cửa sổ, ban công hay bất cứ nơi nào trong nhà có ánh nắng.

Xương rồng không có vẻ đẹp rực rỡ kiêu sa, nhưng sức thu hút của nó đến từ những thân cây mọng nước kiên cường, có thể chịu hạn hán hay lạnh buốt, mọc lên được từ những nơi khô cằn nhất. Xương rồng tượng trưng cho tính kiên cường, biết vượt lên khó khăn. Ngoài ra, hoa xương rồng cũng cực kỳ đẹp, không hề thua kém bất cứ loại hoa nào khác. Những mầm hoa nhú lên từ thân cây toàn gai góc như một điểm sáng khiến người ta thấy được niềm vui và hi vọng. Hơn nữa, xương rồng ra hoa còn là điềm lành, xua đuổi khí xấu, tránh tà ma. Thân cây xương rồng còn có khả năng hút bức xạ từ máy vi tính.

Tuy nhiên, để thấy được hoa xương rồng thì không phải ai cũng có thể được. Có những người trồng xương rồng tới mấy năm vẫn chưa thấy 1 lần nở hoa. Vậy để thúc xương rồng nở hoa cần điều gì?

Trước hết là phải nuôi trồng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây:

Đất trồng: Đất xốp, thoát nước tốt, tốt nhất là đất cát pha thịt.

Tưới nước: Xương rồng không chịu được ngập úng, chỉ nên tưới 2-3 ngày 1 lần vào mùa nắng, chỉ tưới vừa đủ ướt trên mặt đất. Nên để lớp sỏi phía dưới đáy chậu để thoát nước. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn. Chậu càng nhỏ cần tưới càng nhiều.

Ánh sáng: Xương rồng ưa sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Tốt nhất nên để xương rồng nhận ít nhất 50% ánh mặt trời trực tiếp trong ngày. Xương rồng con hay mới được ươm ra thì chỉ cần phơi nắng 1-2 giờ 1 ngày. Để nơi không khí thoáng, có gió.

Nhiệt độ: Trồng xương rồng ở 15-28 độ C là thích hợp, tuy nhiên cây có thể chịu được từ 10-50 độ C.

Dinh dưỡng: Cần phân NPK 15-15-30 để cây được phát triển toàn diện.

Thứ 2 là công đoạn thúc xương rồng ra hoa

Những cây xương rồng không ra hoa thì tới 90% nguyên nhân là không đủ ánh sáng. Nếu xương rồng ở nhà của bạn đang ở chỗ mát, nhất định phải đưa ra ngoài nơi có ánh sáng mặt trời ít nhất 4 giờ trong 1 ngày.

Nếu bạn bón quá nhiều đạm, cây sẽ xanh tốt nhưng lại không ra hoa được. Cần tưới nước nhưng không thể để ứ đọng ngập úng, bón phân với tỉ lệ lân nhiều để kích thích cây ra rễ, ra hoa. Tuy nhiên, xương rồng chỉ có thể ra hoa khi đạt đến thời kỳ sinh sản, có loại cây chỉ mấy tháng nhưng có loại lên tới vài năm, mấy chục năm. Nếu trước đó mà thúc lân quá nhiều thì cây cũng không thể ra hoa như ý được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here