Loài hoa linh thiêng của Phật giáo xuất hiện tại Việt Nam

0
2100

Một trong 10 loài hoa hiếm thấy nhất thế giới chính là hoa Poluo Youtan, theo Phật giáo có tên Udumbara, tên tiếng Việt gọi là hoa ưu đàm. Đây là loài hoa tưởng chừng như chỉ có trong truyền thuyết, bởi theo kinh Phật, hoa Ưu đàm chỉ nở 3000 năm 1 lần, khi loài hoa này xuất hiện sẽ mang tới điềm lành, báo hiệu một vị Phật sắp tại sinh độ thế.

Ở nhiều nơi khác, người ta quan niệm rằng loài hoa ưu đàm sẽ báo hiệu vi vua sắp ra đời. Loài hoa này mỏng manh như sợi tóc, trên ngọn có hạt trắng hình chuông, thân mọc lên thành hàng thẳng, có thể mọc lên trên cả những nơi khó có thực vật sống nhất, như là sắt, đồng, đá…

Hoa ưu đàm linh thiêng xuất hiện tại Việt Nam, chuyện thật hay đùa?

Tại Việt Nam, bắt đầu từ đầu năm 2014, nhiều nơi đã lên tiếng thấy có hoa ưu đàm xuất hiện. Khi thì ở trong vườn nhà, trên lá chuối, gỗ hay sơn son thếp vàng, từ Bắc vào Nam. Hoa mỏng manh nhưng nở lâu dài chưa thấy tàn, trong suốt như pha lê, ban đêm phát sáng. Hiện tượng này chỉ trong vòng năm nay mới xuất hiện tại Việt Nam, trong khi đó rải rác từ mấy chục năm trước đã có một vài minh chứng về hoa ưu đàm ở Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ…

Các nhà khoa học cho rằng đây là một loại nấm nhầy, thế nhưng nấm nhầy chỉ phát triển được trên điều kiện thích hợp, chắc chắn không phải là ở sắt hay gỗ mà người ta vẫn gặp hoa ưu đàm nở, và cấu trúc cây cũng không hoàn toàn giống nhau.

Một số chuyên gia lại cho rằng người ta nhầm lẫn với trứng của côn trùng tên Green Lacewing, bởi chúng có bề ngoài giống nhau. Một người dân ở Malaysia đã quan sát hoa ưu đàm dưới kính hiển vi, thì thấy rằng đây là loài hoa, có cánh hoa và nhuỵ, chắc chắn không phải là trứng côn trùng.

Ông Huỳnh Uy Dũng, chủ KDL Đại Nam Văn Hiến cũng có được một tảng đá đen mà hoa ưu đàm mọc lên đó. Ông Dũng tin rằng, chắc chắn đây là hoa ưu đàm bởi hoa đã nở lâu ngày nhưng vẫn chưa có dấu hiệu úa tàn.

Con số 3000 năm nở một lần người ta cho rằng chỉ có tính chất tượng trưng, không hoàn toàn chính xác, có thể quay quanh thời điểm đó sẽ có hoa ưu đàm xuất hiện. Năm nay là năm thứ 2556 theo lịch Phật, vì thế những người tận mắt nhìn thấy hoa ưu đàm cho rằng đó chính là điềm báo tốt lành của Phật về một vị Phật sắp cứu vớt chúng sinh.

Hiện tại chưa có xác minh cụ thể về loài hoa này, bởi chưa nhà khoa học nào tìm ra nó thuộc loài hoa gì. Hoa ưu đàm rất hiếm, những người có cơ may gặp cũng không nhiều và chưa có ai dám khẳng định đây là hoa ưu đàm trong truyền thuyết.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here