Mách bạn: Nhìn cây hoa đoán bệnh và cách chữa

0
1552

Một số loại bệnh phổ biến của hoa trồng trong nhà do cách chăm sóc không phù hợp có thể nhìn thấy qua bề ngoài như hoa, lá, từ đó điều chỉnh các điều kiện sống của cây để cây về trạng thái bình thường. Sau đây là một số “triệu chứng” chứng tỏ kỹ thuật nuôi trồng hoa của bạn chưa được đúng tiêu chuẩn.

Lá cây màu vàng nhạt

Lá cây màu vàng nhạt, hay người ta thường thấy giống lá úa, nhưng chưa đến thời kỳ rụng lá, thì đó là do ánh sáng không đủ. Bạn hãy chuyển chậu hoa ra khu vực đầy đủ ánh sáng, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp ban trưa, lá cây sẽ hấp thụ, tạo chất diệp lục, đưa về màu xanh tự nhiên vốn có.

Hoa bị khô héo

Hoa bị khô héo có thể là do đất trồng quá khô, nhiệt độ quá cao hoặc chậu cây đặt nơi chen chúc thiếu ánh sáng. Cần điều chỉnh lại lượng nước tưới, đất phải đánh tơi, che chắn ánh sáng cho phù hợp. Nếu với loài cây không ưa nắng, cần chuẩn bị mái che cho cây, nếu không hoa sẽ héo và 1 thời gian sẽ làm cây bị khô, còi cọc.

Mép lá bị quăn và rụng

Những loại hoa có mép lá bị quăn lại, 1 thời gian rụng đi khi còn xanh, đó là do cây bị khô trong điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc tưới quá nhiều nước. Cây không nhận được đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng cần thiết. Đưa cây ra chỗ có ánh sáng tốt, nhiệt độ phù hợp, tưới ít nước hơn để kiểm tra tình hình sau vài ngày.

Lá gần gốc bị khô giòn

Nếu lá cây ở gần gốc bị khô giòn, những lá phía trên bình thường, thì đó là do đất trồng quá khô, nhiệt độ quá cao hoặc quá ít ánh sáng. Tưới nước và điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ về mức phù hợp với loại cây đó.

Mảng trắng ngoài chậu

Khi bề mặt ngoài của chậu trồng hoa có xuất hiện các mảng trắng, đó là do bón phân quá nhiều hoặc tưới nước nhiều chất vôi. Duy trì khoảng 1 tháng không bón phân, tưới nước lã bình thường sẽ khắc phục được vấn đề này.

Lỗ nhỏ xuất hiện giữa lá hoặc theo mép lá

Lá bị lỗ nhỏ có thể do va đập hoặc sâu bọ. Nếu không phải do va đập, thì lập tức cắt các lá bị hỏng, sau đó dùng thuốc trừ sâu phù hợp cho từng loại bệnh.

Búp hoa bị rụng

Nếu búp hoa bị rụng thì là do đất trồng khô, không khí khô, cây bị thiếu sáng. Chuyển chậu ra khu vực hướng ánh nắng buổi sáng, tưới nước cho đất, cho thêm 1 lớp bùn ướt đắp vào gốc để cây được ra hoa bình thường.

Lá héo rũ

Lá héo rũ là do đất trồng quá khô hoặc quá ướt trong điều kiện nắng nóng, không khí khô, nhiệt độ cao. Nếu đất trồng quá ướt thì giảm số lần tưới nước lại. Còn đất trồng khô thì dùng bùn ẩm đắp lên gốc cây, tưới nước pha đạm và đưa cây vào mái che, tránh ánh nắng trực tiếp buổi trưa.

Lá héo nhũn

Lá héo nhũn, vẫn nguyên màu xanh là do đất trồng quá ẩm ướt. Cần điều chỉnh lượng nước tưới hằng ngày, chọn loại chậu có lỗ thoát nước để nước không đọng lại.

Đốm nâu trên lá

Đốm nâu trên lá là do bệnh đốm lá hoặc lá bị cháy khi để nước đọng lại. Nếu do bệnh đốm lá, sử dụng thuốc gốc Thiophanate Methyl hoặc nhóm thuốc Mancozeb, thuốc gốc Carbendazim, phun liên tiếp 3 lần cách nhau 7 ngày. Nhớ cắt bớt các loại lá bị đốm nâu ngay khi mới xuất hiện.

Rêu nhớt xanh ngoài chậu

Ngoài chậu hoa xuất hiện các mảng rêu xanh hơi nhớt là do bạn tưới quá nhiều nước. Một thời gian sau có thể làm cây bị ngập úng, lá ra quá nhiều, hoặc sâu bệnh. Cần điều chỉnh lượng nước tưới lại.

Khi trồng hoa, cần chú ý tìm hiểu về các điều kiện sống của cây như ánh sáng, nước, phân bón, nhiệt độ để phòng trừ sâu bệnh và giúp cây được phát triển tốt, khóm hoa đẹp và tươi lâu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here