Một số loại cây cảnh cực độc có thể gây tử vong

0
1300

Một số loại cây cảnh trồng trong nhà rất đẹp nhưng có chứa độc chất, gây tác hại không hề nhỏ cho sức khoẻ và tính mạng của con người. Dưới đây là loại cây quen thuộc ở Việt Nam có chứa độc tố đáng sợ.

Trúc đào

Trúc đào đẹp, được trồng nhiều ở các hàng rào, dọc đường đi. Một điều ít người biết đến đó là trúc đào thuộc vào danh sách những loài cây chứa độc tố bậc nhất, đã bị UBNDTP cấm trồng. Với trẻ em, ăn một lá có thể gây tử vong, còn người lớn có thể bị nôn mửa, đau bụng, chóng mặt và tử vong nếu ăn nhiều.

Thơm ổi

Cây thơm ổi hay còn gọi là cây ngũ sắc, lá có mùi ổi, hoa nhiều màu, nở suốt 4 mùa. Loài cây này chịu được mọi điều kiện sống khắc nghiệt. Quả của loài cây này mang chất độc gây bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn hệ tuần hoàn máu. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Ngoắt nghẻo

Cây ngoắt nghẻo có tên khoa học là Gloriosa superba, chứa chất độc gây tê lưỡi, cơ thể mất cảm giác. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến hôn mê và tử vong.

Cà độc dược

Cà độc dược tên khoa học là Datura metel, chứa chất cực độc, tác động qua da cũng có thể gây mẩn đỏ, nhức đầu, thấy ảo giác, mù mắt. Nặng hơn một chút có thể gây hôn mê sâu và tử vong.

Huệ Tây

Cây huệ tây rất đẹp, thường dùng làm cây trang trí trong nhà, trồng trong vườn. Ít tai biết rằng củ cây này gây tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa. Nếu là nhựa cây ăn vào sẽ gây ói mửa, tiếp xúc trực tiếp với da gây ngứa, bỏng rát.

Thuỷ tiên

Thuỷ tiên cũng gần giống huệ Tây, chất độc trong củ có thể gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, toàn thân hết sức lực. Không chữa trị kịp sẽ gây hôn mê và tử vong.

Cẩm tú cầu

Cây cẩm tú cầu rất đẹp, thường được dùng làm bó hoa cưới. Lá và củ cây có thể gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

Hồng môn, hoa rum

Loại cây trồng nhiều ở công viên và vườn nhà như thế này lại có chứa độc chất mà khiến người ta bỏng rát dạ dày nếu ăn phải.

Cây đỗ quyên

Cây đỗ quyên có chất độc toàn bộ thân lá hoa cành. Ăn vào có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, khó thở, chảy nước dãi, mất cân bằng. Nếu không chữa trị kịp sẽ gây tử vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here