Những đặc tính của hoa giống y hệt như một con người

0
807

Hằng ngày bạn cắt hoa để phục vụ nhu cầu trưng bày, trang trí, làm đẹp, nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng hoa cũng có những cảm xúc, biết tổn thương như con người chúng ta? Khoa học đã chứng minh rằng, hoa cũng có rất nhiều điểm tương đồng với con người, chúng là một sinh vật sống có cảm xúc và đáng được trân trọng, cũng biết đau đớn khi bị cắt lìa, phá hoại.

Hoa biết nghe nhạc

Khi cho các loài hoa nghe nhạc du dương, dễ chịu, bông sẽ mọc đẹp, cây phát triển nhanh hơn hơn và có nhiều phản ứng lý thú đối với âm nhạc. Đó là do âm nhạc làm lỗ khí trên thân cây mở rộng, quá trình trao đổi chất sẽ được thúc đẩy nhanh hơn và đẩy mạnh quá trình quang hợp. Đặc biệt nhiều loại cây còn phát triển hướng về phía phát ra nhạc nếu bạn phát nhạc trong thời gian dài ở một vị trí. Thế nhưng nếu bật các loại nhạc chát chúa không phù hợp, hoa có thể phát triển chậm lại.

Hoa có khả năng giao tiếp

Đừng tưởng các loài hoa không có tiếng nói. Hoa có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ riêng của nó mà loài người không nhận biết được. Các nhà khoa học cho rằng cây cối có những rung động rất nhỏ trong tế bào để nói chuyện với đồng loại, cảnh báo trước các nguy cơ xâm hại và nhờ đó phát triển tốt hơn. Đó là do những tín hiệu âm thanh rung động cực nhỏ ở mức nano từ trong tế bà của cây cối, tạo nên mối liên hệ với nhau.

Cây cối có khả năng nhận ra đồng loại

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học California đưa ra kết quả cho thấy rằng, nếu 2 cây cùng loại mọc gần nhau, khi một cây bị côn trùng xâm hại, cây đó sẽ tự tiết ra hóa chất dễ bay hơi cảnh báo cho đồng loại. Sau khi nhận được tín hiệu, cây còn lại sẽ bảo vệ mình bằng cách tiết ra chất độc hoặc thay đổi vị trí thân và lá để tránh tổn thương. Còn nếu 2 cây khác loài, khi trồng gần nhau sẽ có sự cạnh tranh về nguồn nước và chất dinh dưỡng.

Cây cối cũng biết đau đớn

Mỗi khi chúng ta cắt lìa hoa khỏi gốc rễ của nó, chúng ta thường ít khi cảm thấy tội lỗi vì nghĩ rằng thực vật không biết đau đớn. Nhưng nhiều thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng, cây cối có phản ứng với những hành động làm tổn thương tới chúng. Khi bạn chuẩn bị cắt lá, đốt cây, cât cối sẽ có phản ứng đối với những hành động này. Sau đó cây sẽ tiết ra một loại chất hóa học có tác dụng giảm đau. Thí nghiệm khi đốt lá cây cho thấy cây sẽ sợ hãi và phát ra sóng điện như các xung thần kinh, có đường cong rõ ràng trên biểu đồ phản ứng, cũng giống như khi cắt lá hoặc làm các hành động phá hoại khác. Xung động này phát ra ngay vị trí bị cắt đi, sau đó dừng lại, điểm đó coi như đã chết. Vì thế, việc cắt bỏ hoa khỏi gốc là đã làm chết đi một bộ phận trên cơ thể của nó.

Đặc biệt, cây còn có khả năng phát hiện ra người đã làm tổn thương tới chúng. Ví dụ một thí nghiệm cho 1 người dẫm đạp vào cây, sau đó đưa người đó cùng 4 người khác bịt mắt lại, đi ngang qua cây đó, khi đến lượt người đã thực hiện hành động phá hoại đó đi qua, cây tự động phát ra xung điện ứng với xung điện thu được khi cây sợ hãi.

Những điều trên cho thấy rằng, cây cỏ hoa lá cũng là những sinh vật sống có tình cảm như con người, chỉ là ngôn ngữ giữa các loài khác nhau. Loài người vẫn tự cho phép mình ăn thịt động thực vật, thế nhưng những hành động tổn thương đến sinh vật khác đều là hành động tàn nhẫn, đáng bị lên án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here