SEO VẪN LÀ QUYỀN LỰC LỚN CỦA THẾ GIỚI ẢO

0
837

KHỞI NGHIỆP – SEO VẪN LÀ QUYỀN LỰC LỚN CỦA THẾ GIỚI ẢO

Cách đây chính xác 12 năm, năm đó công ty phân phối máy tính cũ của tôi rơi vào thảm cảnh vì bị chơi xấu và cả sự non tay trong kinh doanh của mình. Sau phá sản, tôi thanh lý, bán tất cả tài sản công ty và cả tài sản cá nhân vẫn không đủ trả nợ. Bạn bè, đối tác quay lưng. Chủ nợ gọi điện liên tục, ngân hàng thì đỡ hơn chút vì dù sao trước đó tôi cũng là khách hàng uy tín. Tôi rời khỏi cơ ngơi của mình không hề ngoái lại với vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng và 2 cái máy tính xách tay còn sót lại, chờ đón một tương lai mịt mờ không biết phải bắt đầu lại từ đâu.

Xe cũng không có mà đi, đó là chính xác những gì mà một người làm kinh doanh đôi khi sẽ rơi vào tình cảnh như vậy.

Sau vài tháng, vì không có thu nhập, phải trả lãi ngân hàng và trả chút ít cho chủ nợ, tôi bán tất cả đồ còn lại cũng không đủ sống. Căn nhà trọ 2 mét vuông ở cuối đường Quang Trung, Gò Vấp chính là nơi tồi tệ nhất mà tôi phải ở. Vợ chồng một người bạn thân cũng nghèo đã cố thu xếp 1 chỗ nhỏ xíu miễn phí cho tôi.

Nhưng đúng là bản năng sinh tồn của con người thật khó tưởng tượng, tôi đã sống được qua những ngày như vậy. Hơn thế, giấc mơ tái khởi nghiệp vẫn cháy âm ỉ bên trong chỉ chờ cơ hội là bùng thành ngọn lửa lớn.

Một dịp tình cờ, một người anh rất thân từ thời tôi còn học cấp 2 đã nói về 1 trong những từ ngữ quan trọng nhất giúp tôi tái khởi nghiệp trở lại. Năm 2005, anh ấy nói: “Anh thấy có cái này hay lắm em, nó gọi là SEO, anh em mình nghiên cứu thử xem.” Tôi có biết về công nghệ nhưng đó là lần đầu tiên tôi nghe về thuật ngữ SEO. Bắt đầu tìm hiểu và tôi đã quyết định đó chính là hướng đi mới. Hai anh em chúng tôi đã nghiên cứu về SEO và Online Marketing trong một căn nhà trọ nhỏ, với 1 chiếc máy tính thay phiên nhau sử dụng.

Năm 2005, để một từ khóa lên Top bạn không cần tốn quá nhiều công sức như bây giờ. Chỉ cần tối ưu tốt các thẻ Meta và một ít thủ thuật nho nhỏ khác là có thể chễm chệ chiếm lấy mặt tiền online của bất cứ ngành nghề nào.

Lần đầu tiên trong lịch sử đời mình, tôi biết tới một trong những quyền lực mà tôi vẫn sử dụng cho đến tận bây giờ: quyền lực của thế giới ảo. Lần đầu tiên tôi biết rằng một cụm từ thôi có thể giúp một người đổi đời. Một cụm từ khóa tốt có thể khiến doanh nghiệp của bạn lên mây trong một thời gian cực ngắn.

Rất cảm ơn những người trong giai đoạn đó mà vẫn tin tưởng, thậm chí cho tôi mượn tiền để tái khởi nghiệp.

2 năm sau, Tết năm 2007 tôi có thể trở về quê với tư thế hoàn toàn khác hẳn. Cả giám đốc ngân hàng cũng ghé nhà chúc mừng vì…trả được hết nợ cho họ! Tết đó là cái Tết đặc biệt nhất trong cuộc đời dựng nghiệp của tôi.

Nếu bạn khởi nghiệp rồi thành công luôn, bạn sẽ vui đấy. Nhưng nếu bạn khởi nghiệp rồi bại trận, ngập trong nợ nần mà vẫn ngóc đầu lên nổi thì niềm vui đó nó khác lắm. Nó cho bạn cảm giác thất bại không thể quật ngã được bạn, nó cho bạn cái sức mạnh rất kì lạ mà chỉ những ai đã trải qua mới có thể hiểu được.

SEO ĐÃ CHẾT?

SEO là một trong những kênh quan trọng của Marketing Online, nó chứng tỏ được hiệu quả rất khủng khiếp trong một thời gian dài. Đã có thời SEO là kênh chủ đạo của nhiều doanh nghiệp. Doanh nghiệp của tôi trong nhiều năm vẫn dựa vào SEO để tồn tại và phát triển.

Thế rồi sự cạnh tranh diễn ra ngày càng khốc liệt, chỉ những doanh nghiệp nào đủ mạnh và chuyên nghiệp trên Online mới có thể giữ vững vị thế của mình.

Giờ đây các doanh nghiệp phải đưa ra những lựa chọn khó khăn hơn khi lựa chọn các kênh Marketing Online. Mặc dù vậy, SEO chưa bao giờ chết mà càng ngày càng quyền lực hơn nữa. Nhưng cuộc chơi đã thay đổi, luật chơi cũng thay đổi.

Ngày xưa SEO mang tính kĩ thuật là nhiều còn hiện nay SEO là cả một nghệ thuật. Giờ đây những ai có tài viết lách, những ai có thể sáng tạo ra những nội dung hữu ích với tốc độ cao là những người sẽ nắm giữ quyền lực SEO trong tương lai.

Giờ đây Search Engine, điển hình là Google dần trở thành một AI (trí tuệ nhân tạo) đúng nghĩa. Chính vì vậy mà tương tác với nó cũng cần tính NGƯỜI hơn, cần tới sáng tạo và nghệ thuật chứ không còn khô khan như ngày trước.

Mà nói chung, cuộc chơi nào thì cũng chỉ dành cho những người ưu tú trong lĩnh vực đó. Nếu ai đó không theo kịp thì tụt lại phía sau, tôi cũng không ngoại lệ. Tôi viết bài này để cảnh tỉnh chính mình là nhiều, ngoài ra cũng mong sẽ đến được với những ai cần nó cho quá trình khởi nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here